fbpx
วันจันทร์, 15 เมษายน 2567

แชร์ไอเดียดี ๆ ทำอาหารอย่างไร ให้อารมณ์ดี

แชร์ไอเดียดี ๆ : ทำอาหารอย่างไร ให้อารมณ์ดี ? ถึงแม้ว่าช่วงที่ผ่าน ๆ มาจะต้องอยู่ในบ้าน ทำงานที่บ้าน (WFH) อะไรกันก็ตาม และจำเป็นต้อง กินข้าวที่บ้านกันเป็นหลักเลยครับ สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา  จนบางครั้ง อาจทำให้หลายคนคง รู้สึกเบื่อ ๆ กับการทำอาหาร หรือการกินอาหารเองในบ้าน ตัวผมเองเลยคิดว่าบางวิธีการที่ใช้สำหรับ ทำอาหารกินเองส่วนตัวของผมน่าจะพอเป็นไอเดียดี ๆ สำหรับการ “ทำอาหารอย่างไร ให้ยังอารมณ์ดี” ได้ ! เลยคิดว่าเมื่อมีโอกาสนำเสนอผ่านทางเว็ปไซต์ของ AFM แล้ว ก็น่าจะนำวิธีการต่าง ๆ นั้นมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันกับทุก ๆ คนเลย 

โดยผมมีวิธีการต่อไปนี้ครับผม !!

               1. ตั้งเป้าหมาย “พิเศษๆ”

               บางครั้งการทำอาหารก็อาจจะมีขั้นตอนยุ่งยาก หรือตัวเราเองอาจจะไม่ค่อยสดชื่น เบื่อกับการเตรียมขั้นตอนต่าง ๆ ดังนั้น หากเราลองตั้งใจ ตั้งเป้าหมายแบบ “พิเศษๆ” ขึ้นมาสักอย่างหนึ่ง ก็อาจจะทำให้เราทำอาหารได้อย่างมีความสนุกสนานมากขึ้น เช่น

                              – มีเป้าหมายในการลองทำอาหารสูตรใหม่ ๆ เมนูใหม่ ๆ

                              – มีเป้าหมายที่จะลองทำอาหารดู รวมถึงการตกแต่งจานหรือเมนูให้สวยงามเพื่อถ่ายรูปลงโซเชียล ทำให้เกิดการสร้างเรื่องราวเอาไว้พูดคุยกันระหว่างเพื่อนใน Facebook หรือ IG ฯลฯ

               แบบนี้ ก็คิดว่าน่าจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น มีกำลังใจมากขึ้นเพราะมันไม่จำเจในการที่ต้องทำอาหารนั่นเองครับ !

               2. เปิดเพลง เปิดความบันเทิงต่างๆ

               บางครั้ง แค่เราลองเปิดเพลงที่ช่วยผ่อนคลายไปกับการทำกิจกรรมต่างๆ หรือเปิดหนัง ละคร หรืออื่น ๆ ดูระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร หรือกิจกรรมอื่น ๆ ก็ช่วยสร้างความเพลิดเพลินแบบง่าย ๆ ได้เหมือนกันครับ เพียงแต่ขอให้เราระวังในการทำอาหารด้วย คือ ต้องมีสมาธิในการทำอาหารเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หรือความผิดพลาดในครัวต่าง ๆ นะครับ !!

               ส่วนใครที่อยากเปิดเพลงฟังระหว่างทำอาหารแล้วยังนึกไม่ออก ลองเปิดเพลงบรรเลงต่าง ๆ ตามที่ผมเคยเขียนเป็นบทความไว้แล้วในเว็ปไซต์ของทาง AFM ก็ได้ครับ ลองดูนะครับ !


แนะนำ 3 แนวเพลงบรรเลงสำหรับคนชอบทำครัว/ทำอาหาร : บทความดีๆ จาก AFM

               3. ใช้วัตถุดิบที่สำเร็จรูป

               เทคนิคสุดท้ายนี้ ผมคิดว่าเหมาะกับผู้เริ่มต้นทำอาหารมือใหม่อย่างมาก ๆ สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ บางครั้งการที่เราเริ่มต้นทำอาหารจากขั้นตอนซับซ้อน ต้องเลือกวัตถุดิบเยอะ สูตรการทำอาหารยุ่งยาก ก็จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายได้ (ซึ่งน่าจะเป็นกับทุก ๆ เรื่องเหมือนกันครับ)  ดังนั้น ในเบื้องต้น ถ้าเราลองเริ่มต้นจากการทำอาหารง่าย ๆ แล้วค่อย ๆ พัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เราสามารถอยู่กับการทำอาหารได้ดีขึ้นเหมือนกันครับ จะได้ไม่ท้อกันไปก่อน

               จริงแล้วที่ว่าใช้วัตถุดิบสำเร็จรูปเพื่อให้ทำอาหารง่าย ๆ ผมคิดว่าเราสามารถนำวัตถุดิบสำเร็จรูปดังกล่าวมาตกแต่ง หรือประดิษฐ์อะไรสักหน่อย ก็จะทำให้เราได้อะไรที่ทำไม่ยาก แต่ดูสร้างสรรค์ขึ้น พร้อมถ่ายรูปลงโซเชียลได้ด้วย อย่างเช่น การนำไส้กรอกมาทำเป็นรูปทรงแบบต่างๆ ซึ่งอย่างตัวไส้กรอกเองก็เป็นวัตถุดิบที่ทำอาหารง่าย ๆ อยู่แล้ว  ยิ่งนำมาดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ แบบง่าย ๆ ด้วยแล้ว ก็จะช่วยเพิ่มให้เกิดความสนุกสนานขึ้นได้ด้วยครับ แถมยังอร่อยได้ในตัวเองอีกต่างหาก ฯลฯ

               หวังว่าที่ผมลองแชร์ ๆ ไอเดียให้น่าจะพอช่วยเหลือทุก ๆ คนได้นะครับ  ยังไงผมก็ขอให้มีความสนุกสนานสำหรับทุกมื้ออาหารของทุก ๆ คนนะครับ ในส่วนของวัตถุดิบต่าง ๆ ในการทำอาหารนั้น ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก ลูกชิ้น หรืออื่น ๆ ลองหาซื้อของตรา AFM ไปลองประกอบอาหารกันดูนะครับ ………..

ไส้กรอก

บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที