fbpx
วันจันทร์, 15 เมษายน 2567

เรื่องราวของการใช้น้ำมัน ตอน การใช้น้ำมันทอดซ้ำ

การใช้น้ำมันทอดซ้ำ นอกจากการรับประทานอาหารที่มีความอร่อยและมีปริมาณที่อิ่มคุ้มจุใจแล้ว ยังมีเรื่องราวบางอย่างที่เราควรต้องระมัดระวังและให้ความสำคัญ คือ  “การใช้น้ำมัน” ซึ่งเรื่องราวของการใช้น้ำมันในตอนนี้ ผู้เขียนอยากเน้นพูดถึงเรื่องของการ “การใช้น้ำมันทอดซ้ำ” ว่า จะเกิดอะไรขึ้น หากเราใช้น้ำมันซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น การทอดอาหาร เป็นต้น ซึ่งอยากจะลองแชร์ข้อมูลสักเล็กน้อยแบ่งปันกันครับ

ขอเริ่มต้นง่ายๆ

ว่า เมื่อเราใช้น้ำมันซึ่งได้ผ่านความร้อนสูงมาแล้ว ได้ใช้ซ้ำหลายครั้งและทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพแล้วนั้น ตัวน้ำมันดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น และส่งผลให้เกิดสารประกอบต่างๆ ซึ่งมีข้อสังเกตอยู่ว่า เจ้าตัวสารประกอบในบางตัวนั้น หากเกิดการสะสมไว้ในร่างกายแล้ว อาจจะเป็นผลร้ายต่อสุขภาพของทุกคนได้เลย  นี่จึงเป็นสาเหตุที่ผมเลยขอนำเรื่องเกี่ยวกับน้ำมันทอดซ้ำมาเล่าให้ทุกคนได้รับทราบเบื้องต้นครับ นอกจากนี้ มีแหล่งข้อมูลระบุว่า เจ้าตัวน้ำมันทอดซ้ำยังสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง  ได้ด้วยครับ

               สำหรับข้อควรระมัดระวังสำหรับการใช้น้ำมันนั้น ผมได้รวบรวมข้อมูลเป็นแนวทางไว้เล็กน้อยดังนี้ครับ

               1. การใช้น้ำมันมาทอดอาหาร อย่างมากที่สุดควรใช้เพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำมันเกินกว่านี้

               2. ก่อนนำอาหารลงไปทอด เราควรต้องซับน้ำซึ่งอยู่ที่ตัวอาหารเสียก่อนจะนำลงทอด เนื่องจากน้ำเป็นตัวเร่งให้เกิดการเสื่อมของน้ำมันได้

               3. พิจารณาจากลักษณะของตัวน้ำมัน ซึ่งจากแหล่งข้อมูลที่ผมสืบค้นมา ก็มีด้วยกันหลายลักษณะ ซึ่ง   ขอพูดถึงบางลักษณะ เช่น  

                              – สีของน้ำมันเป็นสีดำคล้ำ

                              – ตัวน้ำมันมีลักษณะเหนียว

                              – เมื่อนำอาหารลงทอดแล้วเกิดมีควันขึ้นมาก

                              – น้ำมันนั้นมีกลิ่นเหม็นหืน

               จากตัวอย่างลักษณะข้างต้น รวมถึงหากได้ศึกษากันเพิ่มด้วยแล้ว ย่อมจะเห็นลักษณะของตัวน้ำมัน ที่จะเป็นตัวชี้ได้ว่า เป็นน้ำมันทอดซ้ำที่ใช้มานานแล้วหรือไม่ ซึ่งหากเราพบว่า น้ำมันมีลักษณะที่ระบุได้ว่าเป็นน้ำมันทอดซ้ำที่ใช้มานานแล้ว แนะนำให้หลีกเลี่ยงจากการทานอาหารที่ได้ใช้น้ำมันดังกล่าวครับ

               ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงเกร็ดความรู้เล็กน้อยที่ครั้งนี้ผมลองเอามาฝากทุกคน ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อทำความเข้าใจหรือเปรียบเทียบข้อมูลให้ดีขึ้น ยังไงก็อยากให้ศึกษาเพิ่มเติมกันด้วยนะครับ เพื่อทำความเข้าใจถึงการใช้น้ำมันกันได้มากขึ้น เช่น เรื่องเกี่ยวกับสารโพลาร์ และน้ำมันทอดซ้ำ เป็นต้น

               ภายหลังจากที่เรารับทราบข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันไปบ้างแล้ว ก็อาจจะเกิดคำถามได้ว่า มีสินค้าตัวไหนบ้าง ที่ทางผู้ผลิตใช้น้ำมันใหม่ทุกครั้งที่ทอดออกมาเป็นสินค้าวางจำหน่าย จากข้อมูลที่ผมได้ทราบมา ผมขอแนะนำเป็นตัวนี้เลยครับคือ “ ARO” ซึ่งทางผู้ผลิตได้บอกมาว่าการันตีได้เลยครับว่า สินค้าใช้น้ำมันใหม่ในการทอดทุกครั้ง เพื่อสร้างความปลอดภัย มั่นใจได้เลย ยังไงขอฝากไว้ด้วย   เล็กน้อยนะครับ ! และติดตามบทความสาระดีๆ ที่จะมีให้ทุกคนต่อไปด้วยนะครับ

                              บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

ขอขอบพระคุณ แหล่งข้อมูลอ้างอิงสำหรับบทความนี้ :
1. โรงพยาบาลราชวิถี, https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=3917
2. งานสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B9%89%E0%B8%B3-%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%B9%88/ 3. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, https://www3.dmsc.moph.go.th/post-view/832
** แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลอ้างอิงทั้งหมดข้างต้น

น่า รัก ชุบ แป้ง ทอด
การใช้น้ำมันทอดซ้ำ

คอร์ด น่า รัก ชุบ แป้ง ทอด

ขอแนะนำ ปลาเส้นทอดใหญ่สูตรเยาวราช ,ลูกชิ้นเต้าหู้ไก่สูตรเยาวราช ,ปลาเส้นทอดเล็กสูตรเยาวราช มีจำหน่ายที่ MAKRO ทุกสาขา

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที