fbpx
วันอาทิตย์, 19 พฤษภาคม 2567

คอร์สอบรมออนไลน์ฟรี เพิ่มทักษะ สร้างอาชีพ (ภาค 3)

คอร์สอบรมออนไลน์ฟรี เพิ่มทักษะ สร้างอาชีพ (ภาค 3) มาแล้วจ้า คอร์สสำหรับสายอินเตอร์หน่อยๆ เพราะคอร์สที่เราจะนำเสนอวันนี้ ส่วนมากเรียนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเป็นคอร์สจากบริษัทชั้นนำของโลกที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของใครที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ หรือใครที่อยากจะลองฝึกฝนภาษาก็ลองได้เลย เพื่อยกระดับทักษะของตัวเองขึ้นไปอีก อย่ามัวรีรอ เราไปสร้างโอกาส สร้างรายได้เพื่ออนาคตกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. Google Digital Garage

เราขอเปิดฉากด้วย “กูลเกิ้ล ดิจิตอล การาจ”  หรือที่เราเรียกกันว่า “อากู๋” คิดอะไรไม่ออก หาอะไรไม่เจอ ถามอากู๋ได้ แต่รู้หรือไม่ว่า อากู๋ไม่ได้มีดีแค่เป็นแหล่งรวบรวมฐานข้อมูลทั่วโลกนะ แต่ยังมีคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีมากมายให้ได้เลือกเรียนกันโดยจะเน้นไปที่ 3 ด้าน คือ ด้านข้อมูล (Data)  ด้านการตลาดออนไลน์​ (Digital Marketing) และ ด้านการพัฒนาในสายอาชีพ (Career Development) แต่ความพิเศษยังไม่หมดเท่านั้น เพราะเราสามารถเลือกคอร์สเรียนที่เป็นสไตล์เราได้ด้วยว่าอยากจะเรียนคอร์สที่ใช้ระยะเวลาในการเรียนเท่าไหร่ อยากได้ที่มีประกาศนียบัตรหรือไม่ และแบบฟรี หรือมีค่าใช้จ่าย โอ้ววว มายก็อดดด ฟังชันท์เยอะมากแม่จ๋า อากู๋เราไม่ได้มาเล่นๆนะ  พูดแล้วจะหาว่าโม้ ถ้าอยากพิสูจน์ลองเลยที่ https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage/courses

2.Facebook Blueprint

เมื่อพูดถึงเฟสบุค สมัยนี้คงแทบไม่มีใครไม่รู้จักแล้ว เพราะเป็นทั้งสื่อโซเชียลที่คนทั่วโลกใช้เสพข่าว ใช้อัพเดตชีวิของทั้งตัวเองและคนอื่นๆ หรือเป็นอัลบั้มรูปภาพเก็บความทรง หรือแม้แต่เป็นกระดานระบายความรู้สึก แต่…สมัยนี้ เฟสบุคไปไกลกว่านั้น เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหารายได้ พ่อค้า แม้ค้าออนไลน์ทั้งหลายต่างก็สร้างรายได้มากมายจากที่นี้  สายCF น่าจะรู้กันดี ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องเข้ามาเอฟของกันเรื่อยๆ (ฮ่าๆ) พูดมาขนาดนี้แล้ว ที่เราอยากจะบอก คือ ทางเฟสบุคเองก็มีการปรับตัวเช่นกัน ในเมื่อผู้ใช้งานมักจะใช้เป็นช่องทางในการหารายได้ เขาก็เลยเปิดคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีสอนซะเลย!! เจ๋งใช่มั้ยล่ะ ซึ่งทาง Facebook Blueprint ไม่ได้สอนแค่ใช้เฟสบุคนะ แต่รวมถึงอินตราแกมด้วย(Instagram) เพื่อเพิ่มช่องทางหารายได้ เป็นคอร์สที่เอาใจสายการตลาดออนไลน์จริงๆ คนที่อยากเรียนก็สามารถเรียนได้ฟรีนะแต่จะเสียค่าสอบ อย่ารอช้าในเมื่อตัวพ่อ ตัวแม่แห่งวงการตลาดออนไลน์มาเปิดคอร์สสอนเองแบบนี้ จะช้าอยู่ทำไม ไปลองกันเลยที่ https://www.facebookblueprint.com/student/catalog

3. ENVATO TUTS+

คราวนี้มาเอาใจสายออกแบบกันบ้าง สำหรับใครที่อยากเรียนด้านการออกแบบ หรือการใช้เครื่องมือต่างๆในโปรแกรมออกแบบ ก็มาเรียนได้ที่นี่เลย มีทั้งคอร์สอบรมออนไลน์ฟรี และไม่ฟรี แต่แค่คอร์สฟรีก็แทบจะเรียนไม่ไหวแล้ว เพราะเยอะมากๆ แถมเรียนจบก็เอาไปใช้ได้เลย เอาพัฒนาต่อยอดได้ด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่มีพื้นฐานหรือคนที่มีพื้นฐานมาแล้ว ก็สามารถเรียนที่นี้ได้น๊า https://design.tutsplus.com/courses

4. Udemy

มาต่อกันที่ แฟลตฟอร์มของ Udemy ที่นี่มีคอร์สให้เรียนเยอะยิ่งกว่าเยอะ ไม่รู้จะบรรยายยังไงหมด ซึ่งมีทั้งคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีและไม่ฟรี มีผู้สอนมากว่า 64,000 คนทั่วโลก 75 ภาษา แต่ความพิเศษของแฟลตฟอร์มนี้ไม่ใช่แค่ความหลากหลายของคอร์ส แต่มีระบบที่จะคัดสรรคอร์สเรียนที่เหมาะกับตัวเราด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดี จะเริ่มต้นตรงไหน ก็สามารถใช้งานโดยให้ทางแฟลตฟอร์มประมวลผลคอร์สที่เหมาะกับเราได้  ยิ่งเห็นก็ยิ่งตื่นตาตื่นใจ ถึงเวลาไปโลดแล่นบนโลกกว้างกันแล้ว ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยจ้า เข้าไปสำรวจได้เลยที่ https://www.udemy.com/

5. freeCodeCamp

เร่เข้ามาจ้า เร่เข้ามา! สายเขียนโปรแกรม พัฒนาเว็บไซต์ สำหรับคนที่กำลังมองหาการพัฒนาทักษะเรื่องการเขียนโปรแกรม เราขอแนะนำแฟลตฟอร์มนี้เลย เพราะที่นี่ฟรีทุกคอร์ส ขุ่นพระ!! จึ้งสุด!! แต่เห็นว่าเป็นคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีก็ใช่ว่าจะได้ประกาศนียบัตรมาง่ายๆนะ เพราะเรียนที่นี้จะต้องมีทั้งเวลาและวินัย เพราะต้องใช้เวลาร่วมหลายร้อยชั่วโมงกว่าจะได้ประกาศยบัตรรับรองมาแต่ละใบ แต่ถ้าได้มาแล้วล่ะก็ ไม่มีผิดหวังแน่นอน ไปค่ะ ต่อให้ยากพวกเราก็จะสู้! ไปลุยกันเลยจ้า ที่นี่เลย  https://www.freecodecamp.org/

6. Edx

เราคิดว่าหลายคนเคยเห็นหรือไม่ก็ผ่านๆตามาบ้างแล้วกับแฟลตฟอร์มนี้ ซึ่งความเก๋คือ เป็นคอร์สเรียนที่มาจากสถาบันการศึกษาระดับโลกทั้งนั้นเลย เช่น Harvard  University Berkeley  University of California Boston University  Australian National University เป็นต้น และที่สำคัญ คือ เรียนฟรี!! แต่ถ้าอยากได้ประกาศนียบัตรรับรองจะต้องเสียเงินนะ แต่ไม่ว่ายังไง สิ่งสำคัญ คือ การเรียนรู้ เมื่อสถาบันระดับโลกมาเปิดคอร์สสอนให้ฟรีๆขนาดนี้แล้วจะรออะไร ไปลุยกันเลยดีกว่านะ ซึ่งที่นี่มี คอร์สที่หลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิทยาการข้อมูล (Data Science) วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer Science)  ภาษา (Language) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) มนุษยศาสตร์ (Humanities) เป็นต้น เอาล่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปลุยกันเลยดีกว่าที่ https://www.edx.org/

อย่าลืมว่า เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโอกาสที่จะเข้ามา ไม่ใช่นั่งรอเมื่อโอกาสมาแล้วค่อยเตรียมตัว!!

โดย ปภาวิชญ์

ติดตามที่ Facebook : https://www.facebook.com/TheZooeverywhere

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที