fbpx
วันเสาร์, 26 พฤศจิกายน 2565

สูตรเมนูดูดี คู่ AFM ต้มยำปลากระป๋อง

สูตรเมนูดูดี คู่ AFM ต้มยำปลากระป๋อง

คราวนี้ผมมีอะไรง่ายๆ มาแบ่งปันสูตรเล็ก ๆ น้อย ๆ กันเหมือนเคยครับ ซึ่งมีวัตถุดิบหลักคือ “ปลากระป๋อง” นั่นเอง  สาเหตุที่อยากจะลองแนะนำเมนูนี้ เนื่องจากปลากระป๋องเป็นของที่ค่อนข้างสำเร็จรูป และมีติดบ้านไว้ได้แบบสบาย ๆ ตัวเนื้อสัมผัสวัตถุดิบมีความอร่อยในตัวเอง แถมตัวซอสที่อยู่ในกระป๋องก็ดีอยู่แล้ว เหมาะสำหรับชีวิตที่ต้องทำงานที่บ้าน (Work from Home) เพราะสักครู่หนึ่งก็ทานได้แล้ว เรามารับชมขั้นตอนการทำผ่านเว็ปไซต์ของ AFM แห่งนี้ได้เลยครับ !!

               #สูตรนี้เป็นสูตรต้มยำ1ถ้วย

               การเตรียมวัตถุดิบ :

ยำปลา

               1. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง

               2. น้ำปลา : ปริมาณ 1 ช้อนครึ่ง

               3. น้ำตาล : ปริมาณพอท่วมก้อนช้อนพอ

               4. น้ำมะนาว : ปริมาณ 2 1/3 ช้อน หรือครึ่งลูกมะนาว

               5. พริก : สับพริกออกเป็นชิ้นเล็ก โดยปริมาณตามชอบ

               6. แครอท หมอใหญ่ หอมแดง : ปริมาณพอสมควร / ตามชอบ

               7. ข่า : หั่นเป็นแว่น จำนวน 4 แว่น / ตะไคร้ : หั่นเฉียง ความยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง จำนวน 4 ชิ้น /      ใบมะกรูด : จำนวน 5 ใบ

ยำปลา

ปริมาณน้ำตาล ผมใช้ตามรูปตัวอย่างนี้เลยครับ !

               ขั้นตอนการทำอย่างง่าย ๆ :

               1. หั่นแครอท หมอใหญ่ หอมแดง ให้เรียบร้อย และหั่นพริกให้เรียบร้อย

               นอกจากนี้ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ผสมกันในถ้วยภาชนะสำหรับใส่ต้มยำไว้ก่อนเลย

               2. ตวงน้ำเปล่าด้วยถ้วยภาชนะที่จะใช้ใส่ต้มยำ ตามปริมาณพอดีๆ ที่จะทานครับ จากนั้นนำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อให้เริ่มเดือดแล้วจึงใส่ข่า ตะไคร้ ที่หั่นไว้แล้วลงไป พร้อมฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปด้วย (บางส่วนก่อน)  เสร็จแล้วตามด้วยแครอท หมอใหญ่ หอมแดง และพริกลงไปต้มในหม้อด้วย โดยต้มส่วนผสมทั้งหมดหลังจากน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 5 นาที

               3. เมื่อต้มส่วนผสมครบเวลาแล้ว ใส่ปลากระป๋องลงไปทั้งตัวซอสและตัวเนื้อปลา  ระหว่างนั้นจะมีฟองขึ้นมา ให้ช้อนฟองออกจากน้ำต้มยำด้วย และต้องเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเละ ใช้เวลาต้มอีกประมาณ 4 – 5 นาที เสร็จแล้วให้ปิดไฟ พร้อมตักต้มยำจากหม้อมาใส่ในภาชนะที่เตรียมน้ำปลา น้ำตาล มะนาวไว้แล้ว คนให้ส่วนผสมเข้ากันอย่างเบามือ และสุดท้าย ฉีกใบมะกรูดวางไว้ด้านหน้าของต้มยำ ก็จะเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้วครับ

               ผมเลือกวิธีการใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวลงไปในภาชนะก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้อัตราส่วนผสมของเครื่องปรุงต่างๆ ผิดเพี้ยน จากปริมาณน้ำครับ เพราะอัตราส่วนเครื่องปรุงต่างๆ ดังกล่าว เป็นสูตรที่ผมใช้ทำเมนูนี้แบบมาตรฐาน (หากมีรสชาติยังไม่อร่อยถูกใจ ค่อยแก้ไขเล็กน้อยภายหลัง)

ยำปลา

               หวังว่าจะเข้าใจได้ไม่ยากนะครับ สำหรับเมนูนี้ เพราะเราใช้เป็นวัตถุดิบสำเร็จรูปออกมาเลย ซึ่งทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาหนึ่งขั้นเลยครับ  และสำหรับใครที่ชอบทำอาหารหรืออยากทำอาหารเอง พร้อมทั้งอยากได้วัตถุดิบที่ดีๆ มีความสำเร็จรูปในตัวเองพอสมควรแล้ว ขอแนะนำสินค้าจากตรา AFM เช่น ลูกชิ้นปลาเยาวราช (แบบกลม) และ ลูกชิ้นปลาเยาวราช (แบบรักบี้) , โบโลน่าไก่ , ยอไก่พริกไทยดำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่พร้อมจะสร้างมื้ออาหารดี ๆ ให้คุณทุกมื้อได้เลยครับ

บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที