fbpx
วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

6 คอร์ส อบรมออนไลน์ฟรี มีใบรับรอง เพิ่มทักษะ สร้างอาชีพ (ภาค 1)

6 คอร์ส อบรมออนไลน์ฟรี มีใบรับรอง เพิ่มทักษะ สร้างอาชีพ (ภาค 1) ผ่านมาแล้ว 2 ปี เราก็ยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ไม่รู้ว่าจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน คนทำงานอย่างเราๆ ก็ต้องปรับตัวตามสถานการณ์ บ้างก็ยังต้องเข้าออฟฟิศ บ้างก็ Work Form Home แต่ในช่วงที่ WFH หลายคนเริ่มตระหนักถึงหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เวลาที่มากขึ้น เพราะไม่ต้องไปฝ่ามรสุมฝูงชนตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น หรือความไม่แน่นอนในงานที่ทำ จึงทำให้หลายคนเริ่มมองหางานสำรองที่สามารถสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่งหรือยุคเปลี่ยนผ่านที่เริ่มนำเอา AI (ปัญญาประดิษฐ์) มาทำงานแทนคน ทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ วันนี้เราจึงมีคอร์ส “อบรมออนไลน์ฟรี” มีใบรับรอง เพื่ออัพสกิลยกระดับทักษะที่จะสร้างโอกาสในหน้าที่การงานให้ตัวเอง จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

1.CHULA MOOC

เป็นเว็บไซต์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภายใต้แนวคิด ทุกคนมีสิทธิที่จะเรียนรู้ (ANYONE CAN LEARN) ซึ่งมีคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สภาษา เทคโนโลยี การจัดการต่างๆ ศิลปะและการพัฒนาตนเอง หรือคอร์สเกี่ยวกับสุขภาพก็มี จุดเด่นของที่นี่ คือ วิชาเรียนนอกจากจะหลากหลายแล้ว ยังมีบางคอร์สที่ไม่สามารถหาเรียนได้ทั่วไป และบางคอร์สแม้แต่ในรั้วมหาวิทยาลัยก็ยังไม่มีสอน แต่คอร์สออนไลน์นี้มี!

Chula Mooc คอร์สออนไลน์ที่มีความหลากหลาย
Chula Mooc คอร์สหลากหลายมากมาย

นอกจากนี้คอร์สจะแบ่งเป็นตอนสั้นๆ ทำให้สามาถจัดสรรเวลามาเรียนได้ โดยไม่ต้องใช้เวลาเรียนในแต่ละครั้งนาน และเมื่อเข้าเรียนครบ สอบผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดยังได้ใบรับรองอีกด้วยเอาไว้ในพอร์ตสวยๆไปเลย แต่…ก็ต้องคอยติดตามข่าวสารเรื่อยๆนะ เพราะในแต่ละเดือนก็จะมีคอร์สเปิดใหม่ตลอด และบางคอร์สจำกัดจำนวนคนลงเรียนด้วยแถมยังเต็มเร็วอีกต่างหาก! ถ้าอยากลองก็เข้าไปได้ที่ https://mooc.chula.ac.th/

2.MUx (Mahidol Mooc)

คราวนี้เป็นของมหาวิทยาลัยมหิดลซึ่งมาภายใต้แนวคิด ประหยัดเวลาและระยะทาง เข้าถึงง่าย ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง  ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สอนและผู้เรียน สำหรับคอร์สเรียนออนไลน์ของที่นี่ก็มีความหลากหลายมากไม่แพ้กัน ซึ่งแต่ละคณะก็จะมาจัดการเรียนการสอนให้ได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์ ภาษา  สังคมศาสตร์ สาธารณสุข และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละคอร์สก็จะแบ่งเป็นตอนสั้นๆ และหากเรียนจบภายในกำหนดเวลา สอบผ่านตามเกณฑ์ ก็จะได้ใบรับรองมาไว้ในครอบครองเช่นกัน อยากรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างเข้าไปดูกันเลย https://mux.mahidol.ac.th/

Mux Mooc มีคอร์สให้เรียนมากมาย

3.THAI MOOC

เป็นอีกเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยม เพราะเป็นการร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานของรัฐ และสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทย มหาวิทยาลัยหลายแห่งให้การสนับสนุนเนื้อหาในการจัดการเรียนการสอนที่นำมาเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีให้กับประชาชนได้เรียนรู้กัน ส่วนรายวิชาก็มีมากมาย หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ที่ว่าด้วยธุรกิจและการบริหารจัดการ  ภาษา  วิศวกรรมและสถาปัตยกรม  ศิลปวัฒนธรรมและศาสนา  สังคม การเมืองและการปกครอง สิ่งแวดล้อม สุขภาพการแพทย์ คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์  อาหารและการโภชนา คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี เป็นต้น 

Thai Mooc มีคอร์สของหลายสถาบันให้เลือกมากมาย
Thai Mooc มีเนื้อหามากมาย

ดังนั้น จุดเด่นของเว็บไซต์นี้ คือ ความหลากหลายของเนื้อหา ที่ไม่ใช่เพียงสถาบันเดียวมาเปิดการเรียนการสอนนะ แต่มากันเกือบทั้งประเทศเลยจ้ะ รวมถึงหน่วยงานของรัฐ และหากเรียนครบ สอบผ่าน ใบรับรองก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม หากอยากรู้ว่ามีคอร์สอบรมออนไลน์ฟรีอะไรบ้างลองเข้าไปดูได้ที่ https://thaimooc.org/

4.SET e-learning

เป็นคอร์สเรียนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งบอกเลยว่า แจ่ม จะแดม แจ่ม ว้าว มาก สำหรับนัก(อยากจะ)ลงทุน หรือ ใครที่อยากจะเรียนเรื่องการเงินและการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือคนที่มีประสบการณ์แล้วก็สามารถลงเรียนได้ ซึ่งแต่ละคอร์สก็จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและการลงทุนมาบรรยายให้ฟัง พร้อมเอกสารประกอบฟรีๆ  และเมื่อเรียนจบ สอบผ่านตามเกณฑ์ก็รับใบประกาศนียบัตรเอาไว้ในครอบครองได้เลย และแอบกระซิบนะว่า วิทยากรผู้บรรยาย บรรยายได้สนุก ไม่ง่วงแน่นอน ลองเข้าไปดูกันนะ https://elearning.set.or.th/

SETคอร์สเรียนสำหรับคนที่อยากจะลงทุน
SET คอร์สเรียนสำหรับคนอยากรู้เรื่องการลงทุน

5.DIP e-Learning System

สำหรับเว็บนี้ก็อาจจะดูเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเป็นของกรมทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งก็จะเน้นความรู้ที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาแต่ก็ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้หากไม่รู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาไว้บ้างก็อาจจะอันตรายเหมือนกัน และอาจจะไปทำผิดกฎหมายกันได้ง่ายๆ เห็นอย่างนี้คอร์สอบรมออนไลน์ฟรีนะจ๊ะ ไม่เสียเงินสักบาท แถมเอกสารประกอบการเรียนก็ฟรี ส่วนเนื้อหาแม้จะมีความเฉพาะเจาะจงแต่ก็เป็นเนื้อหาที่ประชาชน แม้จะไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็สามารถเรียนได้ หรือแม้จะเป็นวิชาชีพสายกฎหมายก็สามารถลงเรียนเพิ่มความรู้ให้แน่นยิ่งขึ้นได้ เมื่อเรียนจบ สอบผ่าน ก็รับไปเลยประกาศนียบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเก๋ๆไปเลยน๊า

ลองคลิ๊กเข้าไปดูกัน https://elearning.ipthailand.go.th/lms/

DIP คอร์สสำหรับคนอยากรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา
DIP คอร์สสำหรับคนที่อยากเรียนรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา

6.กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

DSD คอร์สเรียนสำหรับสายอาชีพ

คราวนี้เป็นของกระทรวงแรงงาน หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ก็อาจมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ากระทรวงแรงงานก็เปิดสอนคอร์สเรียนเช่นกัน ซึ่งที่นี้ก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ในเมื่อไปเรียนแบบ on-site ไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาเรียนแบบออนไลน์ซะเลย ยอมกันซะที่ไหน  ซึ่งที่นี่มีหมวดอาชีพให้เลือกสรรกันมากมายถึง 15 หมวดอาชีพ เช่น ภาษา(ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี) การประกอบอาหารไทย ช่างซ่อม ช่างเชื่อม ช่างไฟ และอาชีพอิสระ เป็นต้น ที่นี่จะค่อนข้างเน้นไปที่สายอาชีพทั่วไป ที่แน่นอนว่าเรียนจบไปก็สามารถเอาไปประกอบอาชีพได้เลย คงตอบโจทย์ใครหลายๆคนได้ดีเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะดีจริงไหม ต้องเข้าไปดูที่  http://161.82.246.166/~a7/dsdtraining.php

โดย ปภาวิชญ์

ติดตามที่ Facebook : https://www.facebook.com/TheZooeverywhere

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที