fbpx
วันอังคาร, 18 มิถุนายน 2567

ลูกชิ้นปลา เมนู ผัดผัก รสชาติดี

ลูกชิ้นปลา เมนู ผัดผัก รสชาติดี ในช่วงที่ผ่านๆ มานี้ ทุก ๆ คนทำอะไรทานกันบ่อย ๆ บ้างครับ ? สำหรับผมในช่วงนี้จะชอบทำผัดผักทานเองมาก ๆ เลย เนื่องจากสามารถทำในปริมาณเต็ม ๆ จาน เต็ม ๆ ถ้วนได้ เผื่อแบ่งไว้ทานหลายมื้อ ลดระยะเวลาในการทำอาหารไปได้ดีเหมือนกันครับ

และสำหรับวัตถุดิบหลักเลย (นอกจากผัก !) ที่ผมใช้ทำผัดผักนั่นก็คือ “ ลูกชิ้นปลาเยาวราช (แบบรักบี้) ตรา AFM ” ซึ่งภายใน 1 ถุงที่ผมซื้อมานั้น เหมาะสำหรับทำอาหารในปริมาณที่เยอะ ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยครับ ดังนั้น ครั้งนี้จะลองมาบอกวิธีทำเมนูผัดผักสไตล์ง่ายๆ แบบผมให้ทุกคนได้แลกเปลี่ยนสูตรอาหารกันดูนะครับ ตามนี้เลย !

ลูกชิ้นปลา

ผัดผัก ลูกชิ้นปลา เยาวราช การเตรียมวัตถุดิบ

1. ลูกชิ้นปลา (แบบรักบี้) ตรา AFM : 10 ชิ้น
2. หอมใหญ่ : ปริมาณและรูปแบบการหั่นตามชอบ
3. กระเทียม : เท่ากับปริมาณกลีบใหญ่จำนวน 3 กลีบ / ปอกเปลือกออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. พริก : หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ต้องสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
5. ไข่ : 1 ฟอง
6. ผักกาดขาวปลี : ให้ใช้ถ้วยหรือจานภาชนะเป็นตัววัด โดยการหั่นผักดังกล่าวลงไปในภาชนะนั้นให้เต็ม ก็เพียงพอแล้ว
7. มะเขือเทศ : เลือกใช้แบบผลใหญ่ จำนวน 1 ผล แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
8. เครื่องปรุง : คำนวณด้วย “ช้อนกลางทั่วไป” ดังนี้
– ซอสหอยนางรม : 1 ช้อน
– ซีอิ๊วขาว : ประมาณ 1/2 ช้อน
– น้ำตาลทรายขาว : ประมาณ 1/3 ช้อน
9. วัตถุดิบเสริม : จะมีหรือไม่ก็ได้
– ต้นหอม
– ขึ้นฉ่าย
– พริกไทย

ขั้นตอนการทำอย่างง่าย ๆ


1. นำกระเทียม หอมใหญ่ และพริก ที่สับ/หั่นเตรียมไว้แล้ว มาผัดกับน้ำมันจนหอมใหญ่ เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสขึ้น จากนั้น ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วผัดจนไข่สุก
2. นำ ลูกชิ้นปลา มาผัดลงไปในกระทะประมาณ 20 วินาที แล้วตามด้วยผักกาดขาวปลี มะเขือเทศ ใส่ลงไปเพื่อผัด เมื่อใส่ผักลงไปแล้ว ก็ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด
3. ผัดส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันดี ในขั้นตอนนี้ อาจใส่พริกไทยลงไปด้วยก็ได้ (แต่สำหรับใครที่อยากให้รสชาติออกมาเป็นกลาง ๆ เผื่อว่าบางท่านอาจจะไม่ชอบให้มีพริกไทย ก็ไม่ใส่ก็ได้)
จากนั้นใส่น้ำเปล่า (ปริมาณไม่ต้องเยอะ แค่พอขลุกขลิก) และผัดต่อไปอีกสักครู่ แล้วปิดไฟตักเสิร์ฟใส่จานหรือภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลย (ในส่วนของการตกแต่งนั้น อาจใช้ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ในการตกแต่งและเพิ่มให้มีผักในเมนูนี้มากขึ้นได้ครับ แต่เป็นวัตถุดิบเสริม สำหรับผม ผมไม่เน้นครับ)


สำหรับวัตถุดิบอย่าง “ลูกชิ้นปลาเยาวราช (แบบรักบี้) ตรา AFM” ตัวนี้ ผมเองก็ไม่ได้นำมาทำเฉพาะผัดผักนะครับ ทำเป็นเมนูยำก็อร่อยมากเลยเหมือนกันครับ (ลองทำทานกันดูนะครับ) และสำหรับใครที่ชื่นชอบหรือเป็นคอลูกชิ้นปลาแล้ว อย่าลืมแวะไปอุดหนุนทาง AFM ด้วยนะครับ ของคุณภาพมาก ๆ ครับผม ….


บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork

หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที