fbpx
วันอังคาร, 18 มิถุนายน 2567

เมนู ยำ ปลากระป๋อง

สูตรเมนูดูดี : เมนู ยำ ปลากระป๋อง

เมนู ยำ ปลากระป๋อง   คงต้องยอมรับเลยสำหรับผม (รวมถึงหลาย ๆ คนด้วย) ว่า ปลากระป๋องเป็นสิ่งที่ต้องมีติดครัวไว้เลยครับ ในทุกช่วงเวลาของชีวิต เพราะมีความสำเร็จรูปสูงอยู่ในตัวมาก ๆ

นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูเลย ในช่วงนี้ผมก็เลยอยากจะลองนำเจ้าปลากระป๋องมาทำเป็นเมนูหลาย ๆ เมนูหน่อย เผื่อว่าจะได้มีเรื่องราวมาเล่ามาแชร์ให้ทุกคนได้เยอะ ๆ ว่า จะมีอะไรที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้านบ้าง และครั้งนี้ ผมขอเสนอเป็น เมนู ยำ ปลากระป๋อง  สูตรอย่างง่าย ทำได้ไวครับ  

การเตรียมวัตถุดิบ

                1. ปลากระป๋อง   : 1 กระป๋อง

                2. พริก                                  : หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

                3. ตะไคร้              : หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

                4. หอมแดง (ซอย)

                5. ใบโหระพา     : 2 – 3 ใบ

                6. น้ำยำ : คำนวณด้วย “ช้อนกลางทั่วไป” ดังนี้

                                – น้ำปลา                               : 1 ช้อนครึ่ง

                                – น้ำตาลทรายขาว               : ปริมาณพอท่วมก้นช้อนขึ้นมาเล็กน้อย

                               – น้ำมะนาว                          : 2 1/3 ช้อน หรือครึ่งลูกมะนาว (ลูกเล็ก)

ขั้นตอนการทำอย่างง่ายๆ

                1. นำ น้ำตาล น้ำปลา พริก หอมแดง ตะไคร้ ใบโหระพา ที่เตรียมไว้แล้ว ใส่ภาชนะอาหาร (จาน / ถ้วย) จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันและละลายน้ำตาลให้เรียบร้อย (สามารถละลายน้ำตาลด้วยน้ำร้อน สัก 1 ช้อน)

                2. เทปลากระป๋องลงไปในภาชนะแล้วคลุกส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน  สำหรับชิ้นปลากระป๋องสามารถหั่นให้เป็นชิ้นเล็กลงได้ตามชอบ  เสร็จแล้วเพื่อเป็นการอุ่นอาหารให้มีความร้อน ให้นำส่วนผสมทั้งหมดนี้ ไปอุ่นในไมโครเวฟ  ในระหว่างนี้ ให้เตรียมคั้นมะนาวออกมาใส่ถ้วยรอไว้ก่อนได้เลย

                3. หลังจากอุ่นปลากระป๋องและส่วนผสมที่คลุกเข้ากันเรียบร้อยในไมโครเวฟแล้ว ให้ใส่น้ำมะนาวที่เตรียมไว้ลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง เท่านี้ก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

เป็นเมนูยำ ซึ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้ดีเมนูหนึ่งเลย !

เมนูนี้ ผมมีวัตถุดิบช่วยเพิ่มสีสันเล็กน้อยอย่าง “ตะไคร้” ซึ่งทำให้ได้รสชาติออกไปในทางพืชผัก ซึ่งทำให้ตัดกับรสชาติน้ำซอสหรือน้ำยำได้ ซึ่งเป็นเพิ่มให้เกิดสีสันมากขึ้นในเมนูนี้ ทั้งนี้ สำหรับน้ำซอสของปลากระป๋องนั้น หากใครที่ไม่ได้ชอบมาก หรือชอบให้มีรสชาติน้ำยำออกมาเด่นขึ้นกว่านี้ ส่วนตัวผมคิดว่า น่าจะลดที่ตัวน้ำซอสปลากระป๋องลงได้ครับ (เพราะสูตรน้ำยำที่ให้ไว้ก็เป็นสูตรพื้นฐานอยู่แล้วครับ)

ยำปลากระป๋อง สำหรับครั้งนี้ มีความคิดเห็นกันว่าอย่างไรบ้างไหมครับ ?  สำหรับผม ผมก็หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์ได้ที่แชร์แลกเปลี่ยนกันกับทุกคนได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ  ซึ่งเป็นอะไรที่ง่าย เพราะวัตถุดิบอย่าง ปลากระป๋อง เองก็สำเร็จรูปพอสมควรแล้ว  และเมื่อพูดถึงความสำเร็จรูปของวัตถุดิบ หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะหาซื้ออะไรดี ลองแวะเข้ามาที่เว็ปไซต์ หรือไปที่ Facebook ของแบรนด์ AFM ดูนะครับ  เผื่อจะได้ ลองหาและเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ที่มีมากมายเพิ่มเติมให้เกิดเมนูดี ๆ ขึ้นอีกได้มากมายเลย ไม่ว่าจะไส้กรอก ไส้กรอกชีส ลูกชิ้นปลา …. อย่าลืมอุดหนุนด้วยนะครับ !               

บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที