fbpx
วันอาทิตย์, 19 พฤษภาคม 2567

ความคิด สร้างสรรค์ จะฝึกให้ตนเองมีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร

ความคิด สร้างสรรค์ จะฝึกให้ตนเองมีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร

ไม่ว่าในชีวิตประจำวันหรือในการทำงาน หลาย ๆ คนอาจจะจำเป็นต้องมีเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เข้ามามีส่วนช่วยเหลือให้ดำเนินชีวิตได้ราบรื่นมากขึ้น  แต่ก็มีคำถามเล็กน้อยว่า “แล้วพวกเราจะฝึกตัวเองให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไรบ้างหนอ?”  ผมจึงอยากจะลองมาแลกเปลี่ยนกับชาว AFM ทุกคนครับ โดยขอแชร์เป็นเทคนิคส่วนตัวของผมเอง ตามนี้เลยครับ

1. ฝึกมองความน่าสนใจ หรือประโยชน์ของสิ่งรอบตัว

               เทคนิคนี้ เป็นลักษณะของการพยายามต่อยอดจากสิ่งรอบตัวของเราว่า เราจะสามารถเห็นความน่าสนใจของสิ่งรอบตัว แล้วนำออกมาถ่ายทอดผ่านผลงานของเราได้อย่างไร หรือพยายามหาประโยชน์จากสิ่งนั้นมาใช้ในการสร้างผลงานต่างๆ ได้อย่างไร 

                ตัวอย่างเช่น เศษกระดาษ A4 ที่ใช้แล้วสองด้าน หากเราเห็นคุณค่า ของเศษกระดาษเหล่านั้นขึ้นมาบ้าง อาจจะเปลี่ยนจากการนำไปทิ้ง มาลองสร้างเป็นงานประดิษฐ์เล็กน้อย แบบนี้จะพอไหวไหม ?  ซึ่งแนวคิดแบบนี้ ทำให้เราฝึกวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น และอาจนำไปสู่การสืบค้นความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นเพิ่มเติมว่า ใช้ทำอะไรได้บ้างไหม กับเจ้าเศษกระดาษที่ใช้แล้วแบบนี้ด้วย

2. รับชมรับฟังผลงานสร้างสรรค์ให้มาก และหลากหลาย

                หากเปรียบความคิดสร้างสรรค์เป็น “ผลผลิต” แล้ว  ก่อนจะเกิดผลผลิตได้ต้องมี “วัตถุดิบ” เข้ามาในกระบวนการผลิตก่อนจริงไหมครับ ?  ดังนั้น หากเรารับชมรับฟังผลงานสร้างสรรค์ต่างๆ ก็จะช่วยให้เราเก็บสะสมสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ถึงเวลาจะสร้างผลผลิตของตัวเรา เราจะได้มี “วัตถุดิบ” มาเป็นเสมือนตัวช่วยชี้ทาง ช่วยให้เราคิดพัฒนาสิ่งต่างๆ ออกมาด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น  หากเราไม่เรียนรู้สิ่งใด ๆ เลย  การจะสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ ก็ย่อมยากขึ้น

               สมมติว่าเราเกิดหิวขึ้นมาแล้ว เราจะหาเมนูอะไรทานดี ทำง่าย ด้วยวัตถุดิบง่าย ๆ เช่น ไส้กรอก  ไส้กรอกชีส AFM ยังไงลองหาสูตรมารับชมกันดูนะครับ  เผื่อว่าจะได้มีไอเดียมากขึ้นในการทำอาหารครับ

3. เริ่มสร้างผลงานของตนเอง

                ขั้นตอนนี้สำคัญเหมือนกัน เพราะการจะนั่งเรียนรู้เฉยๆ แล้วไม่ได้ฝึกลงมือจริง แล้วจะสร้างผลงานและพัฒนาฝีมือได้มากขึ้นอย่างไร  แต่เทคนิคส่วนตัวของผมคือ ลองพยายามวิเคราะห์จุดดี จุดเด่น จุดแตกต่างของงานเรากับงานคนอื่น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เกิดการวิเคราะห์ผลงานของตนเองได้ดีขึ้น เราน่าจะเห็นสิ่งบกพร่องของตนเองได้ง่ายขึ้น หรือน่าจะเห็นความแตกต่างของผลงานของเรากับคนอื่น และอาจจะนำไปสู่การวิเคราะห์ว่า เรามีจุดแข็งอย่างไร มีอะไรที่เป็นจุดขายของเราต่างจากคนอื่นได้บ้างไหม ?  ดังนั้น ทุกอย่างต้องเริ่มจากการลงมือทำด้วย

                นอกจากนี้ ขอฝากไว้เล็ก ๆ น้อย ๆ ครับว่า การหาข้อบกพร่องของตนเองได้ ไม่ใช่เรื่องแย่ ไม่ใช่เรื่องไม่ดี ในผลงานตัวเอง  กลับกัน เราจะพัฒนาตนเองไม่ได้ หรือทำได้ยาก หากเรามองเห็นข้อผิดพลาดของตนเองไม่ได้ เพราะหากมองเห็นข้อบกพร่องตัวเองไม่ได้ ก็จะไม่นำสู่การแก้ไขให้ดีขึ้นครับผม !  

                สรุปก็คือ หากเริ่มลงมือทำแล้ว จะเห็นตัวเองได้ชัดขึ้น และนำไปสู่การพัฒนาตนเองได้ “ในเชิงความคิดสร้างสรรค์” ได้มากขึ้นนั่นเองครับ

หวังว่าเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ที่นำมาฝากกัน จะช่วยให้ทุกคนมีความ “มั่นใจ” มากขึ้นในการพัฒนาตนเองนะครับ  ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนนะครับ  และอย่าลืมหากหิว แวะหาแวะซื้อไปทานกันได้นะครับ กับสินค้าจาก AFM ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก ไส้กรอกชีส ลูกชิ้นปลา หรืออื่นๆ อีกมากมายเลยครับ  ขอฝากไว้ด้วยนะครับ !

บทความโดย : ทศพล รอบจังหวัด

สินค้ามีจำหน่าย

ที่แม็คโครทุกสาขา

สนใจสินค้ายี่ห้อ AFM PPork หรือ ไส้กรอก 3แพ็ค100 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ @AFMTRK

หรือคลิก เพื่อสอบถามได้ทันที

 Creativity How can you train yourself

ติดต่อสอบถามบริษัท

หรือ คลิก เพื่อสอบถามได้ทันที